21/10/2016 12:00
Vừa qua các phóng viên VTV24 đã phát hiện tại một số chợ ở Hà Nội bày thịt lợn nái được phù phép thành thịt bò.
Cần quan sát kĩ miếng thịt: Thịt bò thật thớ nhỏ, dài, màu đỏ tươi, phần mỡ và bì có màu vàng nhạt.
Thịt lợn thớ to và ngắn, bì và mỡ có màu trắng.
Việc phù phép thịt lợn nái thành thịt bò được chính thương lái chia sẻ với phóng viên VTV24: Tẩm miếng vải vào dung dịch màu đỏ và bôi lên miếng thịt lợn nái trước khi bày lên quầy bán. Miếng thịt lợn nái sẽ mới tinh dậy mùi thịt bò, người bán còn khó phân biệt đâu là thịt lợn nái giả bò, đâu là thịt bò thật. Thịt lợn nái chỉ lấy phần nạc, gân. Thủ, da, xương thì bỏ. Được biết, biết hóa chất dùng để biến thịt lợn nái thành thịt bò có tên Metabisulfite. Loại hóa chất này có tác dụng làm thịt săn chắc, khử mùi hôi, tăng được thời gian bảo quản và bị cấm trong việc chế biến bảo quản các loại thịt.
Theo một chuyên gia về thực phẩm, hóa chất Metabisulfite được dùng trong việc tẩy uế, chống oxy hóa và chất bảo quản, được cho phép dùng trong xử lý, chế biến các lọai nước uống hoặc bia rượu với liều lượng nhất định. Metabisulfite bị cấm dùng trong việc bảo quản, chế biến thịt, người ăn phải loại thịt giả bò được ngâm Metabisulfite sẽ có ảnh hưởng đến hoạt động đường hô hấp.
Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã lấy 10 mẫu thịt bò tươi tại các quán phở trên địa bàn Hà Nội để kiểm nghiệm. Trong 12 mẫu thịt bò nạm chỉ có 2 mẫu là thịt bò thật. Mẫu thịt bò tái lấy tại 10 cửa hàng kinh doanh phở bò thì có 2 cửa hàng bán thịt lợn.
Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Đáng, nguyên cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ y tế đã cảnh báo về 3 nguy cơ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng thịt bò giả. Thứ nhất: Thịt chứa các mầm bệnh, nguy hiểm nhất là chứa các ấu trùng, khi ăn phải ấu trùng sẽ đi vào trong máu, chui vào não, vào cơ tim, có khi là chết. Thứ 2: Việc sử dụng các phụ gia độc hại để chế biến như chất tạo màu, tạo mùi. Thứ 3: Hỗn hợp chất tạo nạc, tạo mỡ trong thịt lợn tạo ra nguy cơ mới gọi là hợp chất ARE xâm nhập vào các tổ chức lành, gây ra biến chứng các tổ chức lành.
Tin & ảnh: Hồng Vân
Nguồn VTV24
Trung tâm Truyền thông GDSK
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác