28/02/2017 12:00
Ngày 25/02/2017, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đắk Lắk đã thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm (ATTP) tại cơ sở kinh doanh bánh mì thịt của bà Trương Thị Thu Cúc (Ngã tư Đào Duy Từ - Nguyễn Thị Minh Khai, Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) ngày 23/02/2017 làm 39/41 người ăn đều nhập viện.
Tại thời điểm thanh tra, quầy bánh mì thịt của bà Cúc không có các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố; nguyên liệu và thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không ký hợp đồng trách nhiệm về ATTP với bên cung cấp thực phẩm. Đoàn thanh tra tiến hành lập biên bản tạm đình chỉ kinh doanh đối với cơ sở và mời cơ sở về xử lý ngày 27/02/2017 theo quy định. Kết quả xử lý, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở vi phạm nói trên với hình thức phạt tiền, số tiền 2.250.000đ theo Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP.
Trong quá trình thanh tra, Đoàn thanh tra đã lấy và niêm phong 07 mẫu nguyên liêu và thực phẩm tại thời điểm cơ sở đang kinh doanh để test kiểm tra nhanh và kiểm nghiệm nhằm chủ động phòng ngừa NĐTP và cảnh báo. Kết quả thực hiện test kiểm tra nhanh phẩm màu (đối với mẫu pate, thịt heo khìa và nước sốt), hàn the (đối với mẫu thịt heo khìa, chả lụa), formol (đối với mẫu chả lụa), thuốc trừ sâu (đối với mẫu dưa leo) đều cho kết quả âm tính.
Hiện vẫn chưa có kết quả kiểm nghiệm mẫu bệnh phẩm của vụ ngộ độc.
Tính đến 15 giờ ngày 28/02/2017 đã có 15 bệnh nhân xuất viện, các bệnh nhân khác sức khỏe đã ổn định.
Hữu Huyên (Sở Y tế )-Thanh Mai (CC ATVSTP)
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác