21/10/2016 12:00
Thời gian qua, có hàng loạt bài báo, phóng sự phản ánh về tình trạng sử dụng thạch cao trong sản xuất, chế biến đậu phụ. Đây là món bình dân, lành tính và tốt cho sức khỏe nhưng đang khiến nhiều chị em phân vân khi đưa vào thực đơn mỗi ngày vì không biết phân biệt đâu là đậu phụ sạch và đậu phụ chứa thạch cao.
Để tránh mua phải đậu phụ chứa thạch cao, không nên mua đậu phụ rán sẵn ngoài chợ.
Thông thường đậu phụ làm theo kiểu truyền thống, để tạo sự kết tủa, ép cho đậu thành khuôn thì có thể sử dụng giấm chua hoặc sử dụng chính bản thân đậu phụ đem ủ chua. Với cách này, lượng đậu phụ kết tủa rất ít. Trong khi đó, nếu cho thạch cao vào nồi nấu đậu thì váng đậu sẽ nổi lên nhanh hơn, lượng váng đậu thu về có thể tăng hơn gấp đôi. Do vậy, một số cơ sở sản xuất đậu phụ thường cho thêm bột năng và một số phụ gia vào, thường gặp nhất là thạch cao dùng trong công nghiệp (thạch cao xây dựng).
Thạch cao là một chất phụ gia thực phẩm được Bộ Y tế cho phép sử dụng vào mục đích kết dính thực phẩm. Tuy nhiên khi sử dụng loại phụ gia này phải tuân theo một số quy định nghiêm ngặt là thạch cao phải đảm bảo độ tinh khiết. Người sử dụng phải đăng ký với các cơ quan chức năng được kiểm tra giám sát về hàm lượng và chất lượng thạch cao khi đưa vào chế biến thực phẩm. Theo bà Lê Thị Thanh Mai (Phó Trưởng phòng Truyền thông – Quản lý ngộ độc thực phẩm, Chi cục ATVSTP tỉnh) cho biết: “Thạch cao sử dụng trong thực phẩm độ tinh khiết tối thiểu phải đạt mức 98%. Thạch cao công nghiệp chứa nhiều tạp chất, nếu ăn đậu phụ chứa thạch cao công nghiệp trong một thời gian dài thì những kim loại như đồng, chì, thủy ngân... thẩm thấu vào hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, gan, thận gây nên các bệnh như: rối loạn tiêu hóa, ung thư, suy gan, suy thận… nguy hiểm cho sức khỏe con người”.
Cách nhận biết đậu phụ có thạch cao:
- Vị: Đậu phụ cho nhiều thạch cao thường có vị hơi chát, cầm nặng tay.
- Màu sắc: Đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao và độ cứng, độ chắc nhiều hơn rất nhiều đậu phụ tươi bình thường.
Đậu phụ ngon, sạch:
- Vị: Đậu phụ an toàn có mùi thơm, vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như ăn váng sữa đậu nành còn nóng.
- Màu sắc: Đậu phụ sạch, ngon thường có màu trắng ngà, rất mềm mại, được bảo quản trong nước sạch.
Đậu phụ chứa thạch cao vô cũng nguy hiểm nếu sử dụng trong thời gian dài, vì vậy hãy là người tiêu dùng thông minh trong việc lựa chọn đậu cũng như các loại thực phẩm cho gia đình. Để tránh mua phải đậu phụ chứa thạch cao, không nên mua đậu phụ rán sẵn ngoài chợ vì khó phân biệt được đậu chứa thạch cao hay không. Khi mua đậu phụ về, nếu chưa ăn thì nên rửa miếng đậu nhẹ nhàng, cho vào tô sạch, đổ ngập nước rồi đậy kín nắp./.
Bài, ảnh: Võ Quỳnh
(T4g Đắk Lắk)
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác