05/09/2019 12:00
Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu của người tiêu dùng với các sản phẩm bánh trung thu tăng cao. Bên cạnh những thương hiệu bánh nổi tiếng có chất lượng, trên thị trường vẫn xuất hiện nhiều sản phẩm bánh trung thu kém chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua và sử dụng các sản phẩm bánh trung thu để bảo vệ sức khỏe.
Trên nhiều tuyến phố Buôn Ma Thuột như: Lê Thánh Tông, Nguyễn Tất Thành, Phan Bội Châu… các cửa hàng bán bánh trung thu đang bắt đầu nhộn nhịp. Bên cạnh dòng bánh trung thu cao cấp, các cửa hàng còn bày bán đa dạng các loại bánh với mẫu mã sang trọng, bắt mắt với nhiều mức giá khác nhau, để người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, tại các cửa hàng tạp hóa, các chợ ở Buôn Ma Thuột, người dân dễ dàng mua được những chiếc bánh trung thu với nhân đủ loại, có giá từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/cái (trong khi các hãng tên tuổi bán với giá thấp nhất từ 50.000 đồng/cái bánh trung thu loại nhỏ). Đa số sản phẩm này được đựng trong hộp nhựa trong, không có thương hiệu, thành phần, địa chỉ liên hệ... Ngoài ra, hạn sử dụng cũng được viết mập mờ trong một tháng, với màu in nhòe dễ làm người mua nhầm lẫn. Theo chủ cửa hàng, những loại bánh này được nhiều người chọn mua vì giá khá rẻ.
Chị Trần Thị Thanh, phường Tân Thành (TP. Buôn Ma Thuột) có kinh nghiệm làm bánh trung thu nhiều năm cho biết: “Tôi làm bánh chủ yếu bán cho người thân quen, nên rất chú trọng về an toàn thực phẩm. Nguyên liệu được chọn mua từ các cơ sở uy tín, xuất xứ rõ ràng, nên giá thành bánh luôn cao. Ngoài ra, bánh không để được lâu, vì không có chất phụ gia bảo quản”.
Lo ngại chất lượng của những sản phẩm bánh trung thu giá siêu rẻ rao bán trên mạng xã hội, chị Nguyễn Thị Dung ở phương Ea Tam (TP.Buôn Ma Thuột) cho hay: “gần đây thấy mạng xã hội quảng cáo nhiều về bánh trung thu giá rẻ, nhưng mình không ham của rẻ, lỡ có làm sao thì mình tự chịu, không bắt đền ai được, nên mình không dám mua cho bọn trẻ. Tốt nhất nên chọn mua ở những cơ sở uy tín cho an toàn”.
Hiện nay, phong trào tự làm bánh (bánh handmade) ngày càng nở rộ. Nguyên liệu làm bánh trung thu như mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, bột trà xanh... dễ dàng mua được tại các chợ, phần lớn được đựng trong những chiếc túi bóng sơ sài, không nhãn mác, giá khá rẻ. Việc đa dạng các loại bánh trung thu là thêm sự lựa chọn cho người tiêu dùng, nhưng sử dụng nguồn nguyên liệu trôi nổi sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Hầu hết các đơn đặt hàng các loại tự làm đều do người quen giới thiệu. Chất lượng của những chiếc bánh này cũng do người quen “thẩm định”.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc sản xuất, kinh doanh bánh trung thu mang tính thời vụ, nên vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là điều đáng lo ngại. Bên cạnh các cơ sở bảo đảm được quy định sản xuất an toàn thì vẫn còn một số cơ sở nhỏ, thủ công sử dụng các loại phẩm màu ngoài danh mục của Bộ Y tế, chất bảo quản độc hại, các công đoạn sản xuất không bảo đảm vệ sinh... Cùng với đó, nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xưởng... là những thứ dễ bị hư hỏng, nhiễm nấm mốc, vi sinh vật. Nếu người tiêu dùng ăn phải bánh trung thu chứa chất tạo màu, tạo mùi, bánh không đạt chuẩn chất lượng sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe như ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày...
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, để bảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu cần chú ý: Bánh phải có nguồn gốc rõ ràng, có tên, địa chỉ nơi sản xuất, hướng dẫn sử dụng, bảo quản, ngày sản xuất, hạn sử dụng… Nên lựa chọn nhà sản xuất đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm và được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận; Bánh không bị dập nát, biến dạng, bao bì không rách, không có màu sắc khác thường, không bị ôi thiu, ẩm mốc, hư hỏng, không có mùi khác lạ; Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, hàng lậu.
Để đảm bảo một mùa Trung thu an toàn, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Đắk Lắk xây dựng và triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2019. Sở Y tế phối hợp với các sở, ban ngành thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm bắt đầu từ ngày 9/9 – 13/9/2019, tại TP. Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và 6 huyện gồm: Krông Pắk, M’Đrắk, Krông Bông, Ea Kar, Cư Kuin và Krông Búk. Đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm phục vụ Tết Trung thu theo phân cấp quản lý. Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Thành phố.
Tết Trung thu gần đến cận kề thì nguy cơ bánh trung thu mất an toàn thực phẩm càng cao. Để tự bảo vệ mình, người tiêu dùng cần trang bị kiến thức, biết cách chọn mua và sử dụng bánh trung thu an toàn cho sức khỏe. Người tiêu dùng nên chọn mua bánh trung thu ở các cơ sở uy tín đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế./.
Bài, ảnh: Võ Quỳnh
(T4g Đắk Lắk)
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác