01/08/2016 12:00
Theo Cục an toàn thực phẩm – Bộ Y tế trong 10 tháng đầu năm 2015 cả nước xảy ra 150 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 4.077 người mắc, 21 người tử vong. Hiện nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề nóng, được cả xã hội quan tâm. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, người tiêu dùng cần trang bị cho mình những kiến thức nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm:
Không ăn ở hàng quán, không có tủ kính che đuổi ruồi, bụi.
- Rửa tay trước khi ăn, nhất là khi ăn bốc. Theo các chuyên gia y tế, cần rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Việc chỉ rửa tay bằng nước sạch cũng chưa đảm bảo loại bỏ được các loại vi khuẩn gây bệnh có trên da tay.
- Chỉ uống nước đã được đun sôi để nguội hoặc đã qua thiết bị tinh lọc.
- Phòng ngừa độc bởi phẩm màu độc hại: Thức ăn nhuộm màu như xôi màu gấc nhưng không thấy hạt và thịt gấc, các loại kẹo bánh có màu sắc lòe loẹt.
- Phòng ngộ độc bởi hóa chất bảo vệ thực vật: rau, củ, quả tươi, thức ăn sống phải được ngâm kĩ rồi rửa lại dưới vòi nước chảy.
- Phòng ngộ độc bởi những thực phẩm có độc tố tự nhiên: Không ăn nấm, củ, quả, rau hoang dại nghi có độc, sản phẩm động vật có chứa độc như da, phủ tạng của con cóc, cá nóc.
- Phòng vi khuẩn sống sót làm thực phẩm biến chất, có hại: Không dùng đồ hộp khi lon phồng cứng ở hai đáy hộp, hộp bị gỉ, móp méo. Nước giải khát, nước uống đóng chai bị biến màu, có cặn. Sữa, nước giải khát đựng trong hộp giấy để ngoài trời nắng dù còn hạn sử dụng.
- Phòng vi khuẩn nhân lên trong điều kiện môi trường: thức ăn còn dư để qua bữa cần được hâm lại hoặc trần nước sôi.
- Phòng ô nhiễm chéo sang thực phẩm chế biến sẵn (thịt quay, thịt luộc, thịt nướng) để ăn ngay từ các dụng cụ bán hàng như dao, thớt, đĩa, thìa… đang chế biến thực phẩm sống hoặc chưa được làm sạch. Không sử dụng găng tay, trang phục của người bán hàng trực tiếp bị bẩn.
- Không mua hàng đóng gói sẵn khi không có nhãn mác, địa chỉ nơi sản xuất, đóng gói và hàng hết hạn sử dụng.
- Không ăn ở hàng quán không có nước sạch, không có tủ kính che đuổi ruồi, bụi, chất độc hại môi trường (nếu ở vỉa hè, mặt đường), không có lưới che ruồi, nhặng (nếu ở trong nhà).
Người xưa có câu: “ Họa do khẩu xuất, bệnh tòng khẩu nhập” (Tức, tai họa do miệng ra, bệnh theo đường miệng vào”. Chính vì vậy, việc tự trang bị cho mình những kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ giúp bản thân chúng ta mà còn giúp cộng đồng phòng ngừa được bệnh tật.
Bài và ảnh: Hồng Vân
Trung tâm Truyền thông – GDSK
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác