11/08/2016 12:00
Các món quà vặt bò chiên, cá viên chiên... hấp dẫn giới trẻ nói chung, bởi khi chiên nóng nó có hương vị khá ngon, dễ ăn, đặc biệt khi ăn kèm với tương ớt, dưa món muối chua, càng tạo cảm giác khoái khẩu. Ngoài ra, yếu tố quyết định hơn cả khiến món quà vặt này đắt khách đó là giá cả khá rẻ, hợp với túi tiền không dư giả của những người trẻ vốn còn phải dựa vào cha mẹ. Chẳng vậy mà chỉ cần vài, ba chục ngàn đồng là một nhóm 3, 4 cô cậu học sinh đã có thể gọi một hộp đồ ăn vặt với mấy món trong gồm: cá, bò viên chiên, đậu hũ, xúc xích chiên, đậu bắp chiên..
Phụ huynh nên hạn chế cho con trẻ ăn những loại thức ăn giá rẻ, kém an toàn
Hàng ngày đưa đón con đi học, hoặc đi ngang trước cổng các trường từ mầm non, tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, hoặc các khu vui chơi như Nhà văn hóa thiếu nhi, Quảng trường thành phố, Ngã sáu, các hồ bơi… đều thấy những xe bán đồ ăn nhanh như trên có mặt khắp nơi. Đặc biệt, cứ mỗi giờ tan trường lại khá nhiều khách mua, mà chủ yếu là các em học sinh và trẻ nhỏ thích ăn quà vặt.
Lân la làm quen và hỏi về nguyên liệu dùng để chiên và bán cho học sinh được lấy từ đâu, chế biến như thế nào? Người viết được anh bán hàng tên Nguyễn Văn Q, thật thà chia sẻ: “Tất cả những loại, cá viên bò viên, xúc xích… trên tủ xe hàng đều được lấy từ thành phố Hồ Chí Minh về, mình chỉ biết chiên và bán chứ cũng không rõ là họ sản xuất từ những gì, thực sự thì chắc chắn là nguyên liệu bột nhiều hơn, như thế họ mới có lời chứ bán giá rẻ thế mà làm từ cá với thịt bò hết thì có nước lỗ chết luôn. Mỗi que cá viên tôi bán hai, ba ngàn đồng họ bỏ cho mình giá một nửa chứ nhiêu”.
Anh Q cũng tiết lộ rằng: “mình không có nghề nghiệp, vì miếng cơm manh áo nên chịu khó đi bán, chứ nhà có con nhỏ cũng không dám cho ăn những thứ này nhiều đâu”.
Đằng sau sự hấp dẫn đến khoái khẩu đầy mê hoặc ấy, ít ai biết rằng công nghệ chế biến món cá, bò viên chiên là như thế nào, một số bài báo từng đề cập tới vấn đề không an toàn thực phẩm với các loại thực phẩm này.
Chị Nguyễn Thị Cúc, Phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột tâm sự: “Mình cũng biết cho con ăn những thứ đó là không tốt, nhưng con trẻ nó đòi nên cũng chiều con, cho ăn hạn chế thôi. Từ nay, có thể mình sẽ tự mua cá, thịt về làm và chiên cho chúng ăn để đảm bảo an toàn cho con”
Thông thường những người bán hàng rong theo kiểu xe đẩy như thế, đa số đều không được tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm, không được cơ quan chức năng cấp phép, nên hiểu biết về các quy định an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố rất hạn chế. Chính vì vậy, phụ huynh nên hạn chế cho con trẻ ăn những loại thức ăn giá rẻ, kém an toàn như trên. Đặc biệt là đối với các nhà trường cần đẩy mạnh tuyên truyền về mối nguy hại của những loại thức ăn nhanh cho các em học sinh, nhằm phòng ngừa tình trạng ngộ độc do ăn phải những loại thực ăn nhanh trước cổng trường có thể xảy ra.
Bài và ảnh: Trần Lan
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác